Tử Vi

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BÀI TAROT VÀ BÀI ORACLE?

Chắc hẳn ai trong số các bạn cũng đều đã biết đến bài Tarot, nhưng ko hẳn ai cũng đều từng nghe về bài Oracle. Vậy hai loại bài này sở hữu giống nhau không? Hay chúng hoàn toàn khác nhau? Và giữa Tarot với Oracle thì nên dùng loại nào?

Đây là những câu hỏi mà tôi vô cùng xoàng xĩnh xuyên được nhờ giải đáp. Để trả lời hết là điều không hề dễ dàng, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức trong tài năng hiểu biết của mình…

Điểm giống nhau căn bản là cả bài Tarot lẫn bài Oracle đều có cùng mục đích sử dụng – giải bài, khám phá bản thân và suy niệm tương lai.

Hai dòng bài này khác nhau ở cấu trúc…

Một bộ bài Tarot sẽ mang cấu trúc cố định. Trong lúc đó cơ cấu của một bộ bài Oracle sẽ tự do hơn.

Một bộ bài Tarot sở hữu nhiều nét tương đồng với một cuốn tiểu thuyết diễm tình lãng mạn, nghĩa là cấu trúc luôn theo một khuôn khổ cố định. Có những chi tiết có tính nắm buộc phải xuất hiện.

Ví dụ, tiểu thuyết diễm tình lãng mạn luôn luôn sở hữu một diễn viên nữ chính là một trinh nữ trẻ. Người anh hùng mà nàng mến luôn là một anh chàng giàu sở hữu, siêu đẹp trai, “ga-lăng” và rất “đàn ông”, ví dụ như một anh cao bồi, một nhà tỷ phú hay một ông trùm tài phiệt nào đó. Người anh hùng này ko bao giờ là một giáo viên, đầu bếp hay một người gác cổng. Giống như một cuốn tiểu thuyết lãng mạn ướt át, một bộ bài Tarot cũng nên theo sát một cấu trúc cụ thể. Theo đó, mỗi bộ bài Tarot luôn buộc phải có 5 “nhóm”, hay còn gọi là “suits”, trong đó một nhóm được gọi là bộ Ẩn chính (Major Arcana) và bốn nhóm Ẩn phụ (gọi chung là bộ Ẩn phụ, Minor Arcana).

MỖI BỘ BÀI TAROT ĐỀU sở hữu 5 SUIT

Bốn nhóm bài của bộ Ẩn phụ (Minor Arcana) gồm mang Cups, Swords, Wands, và Pentacles. Tùy vào bộ bài mà tên các nhóm này có thể được thay đổi, ví dụ nhóm Pentacles được thay thế bằng Coins hay Bows sẽ thay thế cho Wands. Nhưng về căn bản, ý nghĩa chính của mỗi nhóm Ẩn phụ là như nhau. Bạn mang thể xem tên và hình ảnh từng lá bài của bộ Ẩn phụ tại https://mystichouse.vn/y-nghia-la-bai-tarot-trong-bo-an-phu/.

Một số bộ còn kèm theo một hoặc một vài lá bài đặc thù khác ngoài 78 lá truyền thống, kém được gọi bằng biệt danh “Happy Squirrel” (xuất phát từ một tập phim trong giữa thập niên 1990 của loạt phim hoạt hình nức danh nhất thế giới The Simpsons của Mỹ), không bộ nào giống bộ nào. Ví dụ, bộ Crystal Visions Tarot có là bài đặc biệt sở hữu tên “The Unknown Card”, biến tổng số lá bài của bộ này thành 79 lá.

Cũng như với các lá thuộc bộ Ẩn phụ, các lá bài thuộc bộ Ẩn chính của một số bộ sở hữu thể được đổi tên theo dụng ý của tác nhái. Trong bộ Druidcraft Tarot, lá The Wheel of Fortune được có tên The Wheel và lá The Devil được đổi thành Cernunnos. Tuy nhiên ý nghĩa tổng thể của các lá bài đổi tên này vẫn giống như lá bài tên gốc.

ĐỪNG BỐI RỐI VỚI CÁC LÁ BÀI mang TÊN KHÁC TÊN TRUYỀN THỐNG

Dù trông qua thì sở hữu vẻ các lá bài bị đổi tên sẽ khiến cho bạn ít phổ biến bối rối, nhưng hãy thử liên tưởng đến những bộ truyện tiểu thuyết diễm tình lãng mạn xem… Ẩn đằng sau những khía cạnh vốn khác nhau tùy theo từng truyện như tên nhân vật, nghề nghiệp nhân vật, bối cảnh, địa điểm các sự kiện… luôn là những tình huống ẩm ướt hay cốt truyện lâm li bi đát hầu hết y chang nhau. Tên nữ nhân vật trong một cuốn tiểu thuyết diễm tình có thể là bất cứ ai, chẳng hạn như Angelina Dewstorm, Mary Green…, nhưng điểm chung là họ đều sẽ yêu một anh chàng giàu có, trẻ trung trai, sở hữu nhân phẩm buôn bản hội lúc câu chuyện xong xuôi, cho dù bản thân những nhân vật nữ này có nghèo khổ hay bất hạnh thế nào đi nữa.

Một khía cạnh khác mà đa số bộ bài Tarot đều có là mỗi nhóm trong bộ Ẩn phụ Minor Arcana đều sở hữu bốn lá bài Hội Đồng (cũng gọi là court cards). Bốn lá bài này có tên King, Queen, Knight, và Page, tức Vua, Hoàng Hậu, Kỵ Sĩ và Lính Hầu. Tổng cộng có 16 lá Hoàng Gia trong một bộ bài Tarot. Đôi khi những lá này cũng được đổi tên, ví dụ như Prince hay Princess thay cho Knight và Page. Nhưng nhìn chung thì ý nghĩa vẫn giữ nguyên.

VÀ ĐÂU LÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT BỘ BÀI ORACLE

Bài Oracle có thể là một bộ bài bất kỳ, nghĩa là không sở hữu bất cứ uy bí quyết hay quy định nào áp đặt cho những bộ bài này. Ví như như một bộ bài Tarot được ví như một cuốn tiểu thuyết diễm tình lãng mạn, vậy thì Oracle giống như một câu chuyện sở hữu chứa những khía cạnh lãng mạn bên trong mà thôi. Đôi lúc vẫn mang những chi tiết gần giống Tarot trong một số bộ bài Oracle nhưng không phổ biến tới mức có thể tạo thành một quy luật.

Để dễ hình dung hơn, hãy thử tưởng tượng bài Tarot và bài Oracle là một cặp song sinh nữ sở hữu tính phương pháp trái ngược nhau. Bộ bài Tarot là cô nàng đoan trang, lễ phép và luôn tuân theo các nguyên tắc. Nàng muốn được kết hôn, sinh con, khiến cho việc và đóng thuế cho nhà nước. Trong lúc đó, bộ bài Oracle là một cô gái luôn muốn tự mình thiết lập quy luật riêng, đi đến bất cứ đâu nàng muốn, dành thời gian khám phá các vùng đất hẻo lánh, mê say cuộc sống tình dục phóng túng và thích khiến cho đồ gốm khi tâm hồn vui vẻ. Những đặc điểm trên không đồng nghĩa rằng bài Oracle thú vị và hay hơn vài Tarot, mà chỉ để bạn hiểu rằng Oracle không bị khăng khít bởi các luật lệ cố định như Tarot mà thôi.

Một bộ bài Oracle sở hữu thể được đánh số trên lá bài. Đa số các bộ Oracle đều có xu hướng sở hữu số lá bài ít hơn một bộ bài Tarot, dù vẫn sở hữu một vài bộ Oracle sở hữu phổ biến lá hơn bài Tarot. Một số bộ có thể còn in các trích dẫn hay câu nói hoặc từ khóa ý nghĩa trên mỗi lá bài, một đặc điểm vô cùng hiếm gặp đối với Tarot; một số bộ khác chỉ mang hình mà ko sở hữu bất kỳ câu chữ nào khác trên lá bài. Mang đa dạng các lá bài lấy cảm hứng từ Tarot trong phần lớn các bộ Oracle. Bởi vậy, giả dụ bạn đã thân quen và hiểu bài Tarot tốt thì bạn sẽ dễ dàng tậu ra những điểm tương đồng giữa Tarot và Oracle.

Mỗi bộ Oracle tầm thường sở hữu một chủ đề, trong đó chủ đề về Thiên Thần (Angel) nhiều hơn cả. Những bộ bài Oracle cơ bản đều có hình ảnh sở hữu khá hướng của thế giới thiên thần. Các lá bài Thiên Thần luôn có những hình ảnh và câu từ trích dẫn mang ý nghĩa cực kỳ tích cực, và nhờ thế người mới dùng bài sẽ dễ dàng nắm bắt ý nghĩa từng lá bài, đồng thời cũng giúp bộ bài trở nên một lựa chọn cực kỳ thích hợp để sử dụng trong những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi hay bắt gặp chuyện ko vui.

VẬY sử dụng mẫu NÀO rẻ HƠN? TAROT HAY ORACLE?

Lựa chọn sử dụng cái bài nào là một quyết định hoàn toàn phụ thuộc ở bạn. Việc tìm hiểu Tarot đòi hỏi đa dạng thời gian, công sức và kiên trì hơn, trong khi Oracle với câu từ ý nghĩa được in trên lá bài sẽ giúp người sử dụng bắt tóm nhanh hơn. Trường hợp bạn cảm thấy các bộ bài Tarot quá “đáng sợ” hay thấy khó chịu khi sử dụng Tarot, vậy thì xuất xứ bằng một bộ bài Oracle hay cụ thể là một bộ Oracle có phong cách Thiên Thần (Angel) là một lựa chọn không tồi.

>>>Trải nghiệm thêm: Xem boi ngay sinh

VẬY THÌ sở hữu buộc phải mua HIỂU TAROT NỮA KHÔNG?

Bài Tarot sở hữu chiều sâu ý nghĩa và ứng dụng trải bài phổ biến hơn phần lớn các bộ bài Oracle, nhờ những đặc điểm đã được “chuẩn hóa” cũng như lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời. Việc trải nghiệm và giải bài Tarot sở hữu tính thử thách hơn khi yêu cầu bạn phải thật sự động não và dịch chuyển sức mạnh trực quan của bản thân. Do vậy việc tìm hiểu Tarot vẫn được khuyến khích, thậm chí là ưu tiên hơn Oracle ví như bạn có ý muốn mua hiểu sâu về dòng hình huyền học đầy thú vị của phương Tây. Oracle là sự phá bí quyết và đầy thú vị, nhưng đừng bỏ qua những đặc trưng cổ điển truyền thống của Tarot, trường hợp bạn thật sự muốn khám phá sâu nhất tài năng trực giác và tinh thần của bản thân. Cần biết rằng chính từ những nền tảng truyền thống cổ điển mà con người mới sở hữu thể phát triển và tạo ra những ý tưởng mới mẻ, hiện đại hơn.

KINH NGHIỆM

Tôi sử dụng nhiều bộ Tarot và một số ít bộ Oracle. Mỗi tuần tôi thực hiện một giải bài Oracle cho tuần làm cho việc mới và kết quả giải bài luôn luôn vô cùng tích cực. Nhờ đó tôi luôn lạc quan, vui vẻ và xong xuôi tốt công việc trong suốt cả tuần. Tôi đam mê bài Oracle đặc trưng là các bộ sở hữu cá tính Thiên Thần vì tôi nhận thấy rõ ràng những thông điệp đầy lạc quan và tích cực của chúng. Xung quanh đó, tôi sử dụng bài Tarot hàng ngày và để tậu hướng giải đáp cho những câu hỏi cụ thể. Nói một bí quyết hình tượng thì Oracle như một người bạn luôn quan tâm và khuyến khích bạn sống vui vẻ, vỗ về, an ủi bạn trước khó khăn thử thách; trong khi đó Tarot giống như những người bạn luôn sống thực tế và đôi khi biết nói ra những sự thật giá buốt lùng, khắc nghiệt ngay cả khi bạn không muốn nghe, nhưng nhờ vậy mà bạn có thể chuẩn bị được cho mình những gì cần phải có để luôn đạt được thành tựu rẻ nhất.

Bạn mang thể tiêu dùng bài Oracle để xem cho người khác như Tarot bình kém cỏi. Dù thế bài Oracle thường mang khuynh hướng khuyến khích người dùng suy ngẫm, tự thiền định hơn là đọc cho người khác. Và vì hầu hết các bộ bài Oracle đều có nghĩa tích cực, nên Oracle cũng sẽ là một lựa chọn xuất sắc để áp dụng bí quyết rút bài hàng ngày khi bạn thức dậy chào ngày mới, hoặc rút bài hàng tuần, thậm chí hàng tháng để sắm kiếm định hướng cho tinh thần trong thời gian sắp tới. Chỉ cần một thông điệp tích cực, dù là gì chăng nữa, thì hãy cứ sống theo tinh thần đó cho tới lúc bạn rút một lượt bài mới. Còn khi bạn buộc phải sắm hiểu giải pháp cho một vấn đề một phương pháp rõ ràng, toàn bộ và thâm thúy hoặc trong một bối cảnh cụ thể nào đó, vậy thì bài Tarot chính là “cố vấn” xuất sắc của bạn đấy.

Xem nguồn: Xem boi

Post Comment